Từ cái nhìn đầu tiên, Tuân chẳng có gì đặc biệt ngoài nét mặt ngô nghê, nhưng gã thực sự biết cách làm người khác ghen tị vì những chuyến đi và giấc mơ đang thực hiện.

Tuân bảo chẳng có sự đánh đổi nào để anh được như ngày hôm nay, đó chỉ là sự lựa chọn, sự lựa chọn không đơn giản cho lắm!

Giáp tết năm 2014, giữa lúc cả xã hội quay cuồng với công việc dồn đọng, Tuân xin nghỉ việc. Cùng chiếc xe máy cũ, gã trai đi “một nửa chữ S” từ TP.HCM về tới đất mẹ Quảng Trị và đem theo một thùng rác. Đó là mong mỏi của anh về ngành du lịch không rác thải. Với những người từng gặp Tuân, dễ thấy chàng trai này yêu du lịch, yêu những không gian văn hóa đến sôi sục.

TUÂN CUỒNG CHÂN LÀ AI?

Phạm Quang Tuân, sinh năm 1990, travel blogger,… chẳng lời giới thiệu nào lột tả hết về anh chuẩn như biệt danh “Tuân Cuồng Chân”. Bởi lẽ, Tuân là kẻ cuồng đi rất dữ dội. Đến nay, anh đã đặt chân tới nhiều nước như Nepal, Bhutan, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia,…

Tuân không chỉ đi nhiều mà còn lan tỏa sự ham đi thông qua những câu chuyện, bộ ảnh, video ấn tượng trên trang blog của mình. Travel Blogger Đinh Hằng từng nói về anh: “Tuân lanh lẹ, học nhanh, tự học nhiều cái nhưng không bao giờ giấu giếm mà sẵn lòng chỉ cho người khác những thứ mình biết”.

Ở tuổi 25, nhiều người trẻ hoang mang với ngã rẽ cuộc đời. Nhưng Tuân đã định hình được giấc mơ làm freelance, vừa rong chơi vừa kiếm tiền, có ngày lao động tới 18 tiếng nhưng có khi chơi dài dài. Vì thế, những chuyến đi không chỉ đơn giản là hành trình, đó còn là trách nhiệm, tình yêu và sự hãnh diện đầy ngạo nghễ.

“Thời gian đầu, tôi nghỉ việc vì muốn tìm hướng đi mới. Nhưng sau một hai chuyến đi, tôi nhận ra du lịch là đam mê thực sự, thế là lại cố gắng làm mọi cách để vừa được đi vừa có tiền”, Tuân kể.

Tuân bảo nếu có tiền, anh sẽ mua vé máy bay thay vì nhu cầu khác. Vì du lịch cho anh nhiều thứ, không chỉ là tiền bạc.

“Điều lớn nhất du lịch mang lại cho tôi đó là thói quen suy nghĩ tích cực để giải quyết vấn đề. Ngoài ra du lịch còn giúp tôi có thêm nhiều người bạn, anh chị dễ thương và cô người yêu xinh đẹp”, Tuân cười.

KẺ SÍNH NGOẠI CÓ CHỌN LỌC

Khi được hỏi “Đi nhiều, thấy nhiều nơi đẹp hơn Việt Nam, liệu anh có ý định đến đất nước khác sống?”.

Tuân thẳng thắn: “Tôi không có ý định dọn nhà đi đâu hết, tôi chỉ có dự định sống ở nơi nào đó một quãng thời gian rồi dọn đi chỗ khác, có vẻ hơi tham nhưng với tôi thế là hợp lý”.

Tuân yêu Việt Nam, từ chuyến đầu tiên Sài Gòn – mũi Kê Gà (Phan Thiết), tới bây giờ vẫn mải miết yêu. Việt Nam trong anh vẫn chứa đựng vô số nơi đẹp đẽ cần khám phá. Và hơn hết, nơi đây có quê nhà và người mẹ “tuyệt nhất thế gian” luôn ủng hộ con đường anh lựa chọn.

Từng “xuất ngoại” trên dưới 10 nước, vô số hành trình lớn có nhỏ có, nhưng Tuân muốn quay lại nhất và dành tình yêu với Nepal, từ sau chuyến trekking Annapurna Base Camp.

“Nepal – thiên đường trekking của thế giới,…từ cảnh đẹp đến lịm người mỗi lần leo lên con dốc cao chót vót, đến những dịch vụ sinh ra trên đường đi”, anh viết trên trang blog.

Có lẽ với Tuân, chàng trai này thích cái đẹp của sự nguyên sơ và đượm tình người. Thế là đủ!

Gần 4 năm bôn ba, cũng từng ấy năm anh viết và xây dựng trang blog, vừa để chia sẻ thông tin cho mọi người vừa phục vụ công việc. Nơi ấy, Bhutan được đứng một mình một mục, riêng tư, độc lập và khác biệt với tất cả.

Có những chuyến đi làm thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống và Bhutan là một chuyến đi như vậy. Anh tâm sự: “Ở đất nước đó, con người lúc nào cũng cười nói vui vẻ với nhau, họ gặp nhau là tay bắt mặt mừng, cảm giác luôn có nguồn năng lượng tích cực bao quanh mình. Từ chuyến đi đó, tôi tập thói quen suy nghĩ tích cực, cuộc sống cũng có nhiều niềm vui đơn giản hơn”.

Có lẽ, Tuân của tuổi 27 và tuổi 57 chắc vẫn thế! Vẫn là “con bọ du lịch” dễ mến và tinh nghịch, sẽ đi, khám phá và chia sẻ tình yêu “xê dịch” đến với mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *