Là một trong những người Việt đầu tiên tham gia sáng tạo nội dung (content creator) trên Youtube, tính đến hôm nay, Helen Lê, được biết đến qua kênh Yotube Helen’s Recipes đã có hơn 360,000 người theo dõi trên khắp thế giới. Thông qua kênh Youtube cá nhân của mình, Helen không chỉ góp phần mang ẩm thực mà còn cả văn hóa và lịch sử Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

ĐIỀU GÌ THÔI THÚC HELEN’S RECIPES VỀ VIỆT NAM?

Helen đã sinh sống tại nước ngoài hơn 11 năm, trong đó có năm năm du học ở Singapore và sáu năm ở Đức. Vì vậy mà Helen có thể nói được ba ngôn ngữ Đức, Anh và Việt. Trong khoảng thời gian du học, Helen vẫn về thăm nhà thường xuyên, ít nhất mỗi năm một lần.

Mỗi lần về, Helen thường ghi lại hình ảnh về các quán hủ tiếu gõ, bánh ngọt, há cảo cũng như phố xá Việt Nam để giới thiệu trên kênh Youtube của mình. Kèm theo đó là lời giới thiệu, cũng như hướng dẫn về cách chế biến và thưởng thức từng món ăn.

Nhưng không chỉ đơn thuần là hướng dẫn nấu ăn, Helen còn cố gắng truyền tải về lịch sử và văn hóa Việt Nam thông qua các video của mình. Thế là kênh Youtube được ra đời ở Đức, cho đến khi về Việt Nam vào năm 2014, Helen mới quyết định sẽ dồn hết tâm huyết vào nó.

Một lý do nữa khiến Helen quyết định về Việt Nam là để được ở gần với gia đình. Nước Đức tuy tiện nghi nhưng cũng có ưu nhược điểm của riêng nó. Điều kiện sống, mua sắm và y tế ở Đức rất tốt nhưng lại khiến Helen cảm thấy thiếu thốn tình cảm . Thế là Helen khăn gói về nhà.

VIDEO ĐẦU TIÊN HELEN ĐĂNG TẢI TRÊN YOUTUBE

Đó là một video về cách pha chế nước chấm. Thật ra, mới đầu Helen dự định làm bánh bột lọc , nhưng do chuẩn bị chưa được tốt nên tạm thời phải bỏ qua. Cuối cùng khi video bánh bột lọc lên sóng, mọi người đã có phản hồi rất tích cực.

Những ngày đó, Helen còn chưa có máy quay, phải mượn tạm một cái máy quay phim đĩa cứng của chú mà xài. Thậm chí chú Helen còn không dùng tới vì nó quá cũ. Sau đó Helen tự ghi âm lời dẫn bằng điện thoại rồi ghép vào video. Đó là lý do tại sao các bạn không thấy sự hiện diện của Helen trong video, ngoại trừ bàn tay và thức ăn. Cũng mất một khoảng thời gian để Helen làm quen với ống kính. Vậy mà tới giờ cũng đã có hơn 300 video ra mắt rồi.

YOUTUBE ĐÃ MỞ RA CƠ HỘI NHƯ NÀO?

Một vài nhãn hàng đã ngỏ lời mời hợp tác quảng cáo với Helen. Ngoài ra, Helen còn có cơ hội để viết sách dạy nấu ăn. Vốn dĩ là người yêu thích hình ảnh sinh động, Helen thường xem video chứ không đọc sách nấu ăn.

Không mua sách, nên Helen cũng không nghĩ đến chuyện sẽ tự mình viết một quyển sách hướng dẫn nấu ăn. Thế rồi sau khi xem xong video, nhiều bạn đã gửi yêu cầu cho Helen, bảo Helen hãy viết sách nấu ăn đi. Đó là lý do quyển Món ăn Việt với Helen (Vietnamese Food with Helen’s Recipes) ra đời. Ban đầu sách được phát hành trên Amazon và hiện đã được dịch sang phiên bản tiếng Việt.

Một ngày nọ, Helen nhận được email từ một nhà xuất bản ở New York. Chị tâm sự rằng trong quá trình chuẩn bị món ăn cho tiệc mừng cuối năm ở công ty, chị muốn học cách nấu phở và tìm thấy kênh của Helen. Sau khi trao đổi, chị ấy ngỏ lời muốn làm một cuốn sách chỉ đơn giản là trình bày cách nấu phở thôi. Và tháng 9 vừa qua, chúng tôi cuối cùng đã giới thiệu cuốn Simply Pho đến người hâm mộ ẩm thực.

HELEN CÓ XEM YOUTUBE LÀ CÔNG VIỆC CHÍNH MÌNH KHÔNG?

Helen đã hy vọng như thế từ những ngày đầu rồi! Bản thân Helen cũng đã lập kế hoạch rõ ràng trước khi ra mắt video đầu tiên. Còn nhớ có lần Helen xem được một video từ Youtuber người Nhật rất nổi tiếng với trang thiết bị và hình ảnh được đầu tư kỹ lưỡng. Điều đó là cả một giấc mơ đối với một du học sinh sống trong căn hộ tập thể ở Đức như Helen. Lúc bấy giờ, Helen nghĩ sẽ tốn rất nhiều thời gian để biến giấc mơ thành hiện thực.

Những ngày đầu thành lập kênh Youtube thật sự cũng là một khoảng thời gian khó khăn đối với cá nhân Helen. Luận án chồng chất, mối quan hệ cũng không suôn sẻ mà thời tiết lại khắc nghiệt. Chia tay bạn trai rồi, những buổi chiều trống trải Helen tập tành quay phim. Vừa hay đó cũng là một cách giải toả căng thẳng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *